สารพัดไอเดีย การหุงข้าวให้ไม่บูดเร็ว

  การหุงข้าว เป็นงานบ้านอย่างหนึ่งที่นอกจากจะต้องมีเคล็ดลับหุงข้าวให้อร่อยและนิ่มทานแล้วอร่อย ยังต้องมีเคล็ดลับในการหุงข้าวที่ทำให้ข้าวอยู่ได้นานด้วย เพราะบางทีการหุงข้าวนั้นมักจะเลือกหุงไว้เยอะ เพราะจะได้ไม่ต้องหุงบ่อยๆ แต่ข้าวมักจะบูดหรือเสียเร็วเพราะกินไม่ทัน

       โดยคุณ Ammy Na ได้ออกมาโพสต์ถามว่า “ใครมีไอเดีย ให้ข้าวที่หุงแล้วอยู่ในหม้อหุงข้าวได้นานๆ ไม่บูดบ้างค้า”

“ที่บ้านใช้รุ่นนี้อยู่ค่ะ อยู่ได้ 2-3 วัน ไม่เคยบูดเลย เน้นอุ่นเอา เช้า-เย็น”

“อันดับแรกเลย ต้องใช้ฟองน้ำล้างแยกเฉพาะเลยค่ะ ห้ามใช้รวมกับล้างอื่นๆ ง่ายๆนิดเดียวแค่นี้ค่ะ ข้าวหุงแล้วอยู่ได้นาน”

“-ฟองน้ำแยกจากอันที่ล้างจาน -เวลาหุงล้างข้าวหลายน้ำ -เวลาเปิดหม้อข้าวเราสะบัดน้ำบนฝาออก เราทำแบบนี้”

“ที่บ้านพอหุงสุก เทข้าวในหม้อลงบนถาด ใช้ทัพพีเกลี่ยข้าวให้กระจายทั่วถาด ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท แล้วตักใส่กล่องฝาล็อต แช่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกินก็ตักมาเวฟ ให้ร้อนๆ แบบนี้สะดวกดีจ้า”

“ถ้าข้าวไม่แฉะ พอข้าวเย็นแล้ว ใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็น เก็บได้ 3-4 วัน ถ้าต้องการเก็บนานกว่านั้น ให้หุงใส่น้ำส้มสายชู และน้ำมัน อย่างละนิด พอข้าวเย็นแล้วแพ็กใส่กล่องหรือถุงพอดีกิน เข้าฟรีซได้เป็นเดือนค่ะ อุ่นปกติ หรือนึ่งก็ได้ น้ำมันเคลือบข้าวบางบางทำให้ข้าวไม่ด้านตอนอยู่ในฟรีซ”

“ถ้าหม้อหุงข้าวที่มันเคยบูด มันจะมีเชื้อราอยู่ วิธีการคือ ต้มน้ำร้อน เทใส่ให้เต็มหม้อ ใส่น้ำส้มสายชู ครึ่งขวด วางตากแดดจัดครึ่งวัน หลังจากนั้นมาล้างด้วยน้ำเกลือ เช็ดให้แห้ง แล้วเอาไปตากแดดจัด อีก1วัน (กรณีไม่มีแดด แช่น้ำร้อนใส่น้ำส้มสายชูวางไว้จนกว่ามันจะมีเงินทำแบบนี้ 2 วันซ้อน) แล้วเอามาแช่น้ำเกลือประมาณ 2-3 ชั่วโมง”

“อันนี้แม่สอนมาตั้งแต่จำความได้และใช้มาตลอดค่ะ. คือ ไม่ว่าภาชนะชนิดใด หากเคยมีอาหารบูดในภาชนะนั้นแล้ว เมื่อทำความสะอาดแล้วให้ล้างซ้ำด้วยน้ำส้มสายชู แล้วล้างน้ำเปล่าซ้ำอีกที ก็สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกโดยที่อาหารจะบูดยากค่ะ ภาชนะที่ไม่เคยมีบูดติด ก็ใช้วิธีนี้ได้นะคะ. จะช่วยยืดอายุอาหารค่ะ ที่บ้านจะใช้กับหม้อหุงข้าวตลอดสัปดาห์ละครั้งค่ะก่อนหุงข้าว และจะใช้ล้างกับขวดที่ใช้เก็บน้ำเต้าหู้หรือนมถั่วด้วยค่ะ แนะนำเพิ่มให้เอาน้ำส้มสายชูใส่ไว้ในขวดสเปรย์พ่นจะใช้งานง่ายขึ้น. ลองดูนะคะ นี่ใช้มานานเกินสามสิบปีแล้ววิธีนี้ มันดีมากค่ะ. ปล.เพิ่มเติม ถ้าทำแล้วไม่ได้ผลก็ทำซ้ำเพิ่มปริมาณน้ำส้มสายชูให้ทั่วถึงนะคะ.”

“ตอนซาวข้าวก่อนหุงล้างน้ำสัก 2-3 รอบเสร็จแล้วพอใส่น้ำเตรียมจะหุงแล้วให้เหยาะน้ำส้มสายชูไปเล็กน้อยเหมือนเราเหยาะน้ำปลาค่ะ และเวลาหุงข้าวเสร็จสักพักให้เปิดฝาหม้อข้าวเพื่อเช็ดไอน้ำที่เกาะบนฝาหม้อด้วยค่ะ และเอาน้ำส้มสายชูชุบทิชชูเช็ดฝาหม้อหุงข้าวด้านในอาทิตย์ละครั้งค่ะ จะช่วยให้ข้าวที่หุงไม่บูดง่ายค่ะ”

   โดยจากโพสต์นี้ก็ได้มีชาวเน็ตหลายท่านเข้ามาให้คำแนะนำกันอย่างมากมาย หลายท่านบอกให้ใช้หม้อหุงข้าวยี่ห้อดีๆ หรือล้างหม้อให้สะอาดก่อนหุง หรือแยกฟองน้ำล้าง ซาวข้าวด้วยน้ำส้มสายชู และสารพัดวิธีจากชาวเน็ตที่สามารถเลือกทำตามได้ตามใจชอบ

ขอขอบคุณที่มาจาก : Ammy Na 

ใหม่กว่า เก่ากว่า