ทำครัวปูนสำเร็จรูปด้วยตัวเองง่ายๆ ปาดๆ เช็ดๆ แป๊บเดียวก็เสร็จ รีวิวทำครัวปูนสำเร็จรูปด้วยตัวเอง ค่าวัสดุเครื่องใช้ในครัวหมดไป 30,000 บาท เป็นครัวง่ายๆ ขั้นตอนการทำนี้ไม่ยากแค่ป้ายๆ ปาดๆ เช็ดๆ แป๊บๆก็เสร็จแถมใช้งานได้ดี พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ
โดยสมาชิกพันทิปชื่อคุณ Inzentre ได้ออกมารีวิวครัวปูนงบ3หมื่นนิดๆเล่าว่า..ขออวดภาพที่ทำเสร็จมาให้ชมก่อนครับ ของรกไปนิดนึงอย่าว่ากันนะครับ
เรื่องมีอยู่ว่า แฟนอยากได้ครัวที่แข็งแรงทนทาน ไม่ชอบบิ้วอิน ก็เลยสรุปว่าจะทำครัวปูน
จึงได้สอบถามราคากับช่างต่างๆ แต่เมื่อเจอราคาก็ถึงกับช็อค ราคาค่าแรงกับเคาน์เตอร์เปล่า ขนาด 2.5×1.5 ม. คิด ประมาณ 18000
(คิดในใจสมัยก่อนราคาไม่ถึงครึ่งเลย) ราคาแรงไปงบยังไม่ถึงก็เลยพับโครงการไปก่อน
จนได้มาเห็นรีวิวก่อสร้างเคาน์เตอร์มวลเบาสำเร็จรูปของตราเพชร นั่งศึกษาอยู่พอสมควร เลยคิดในใจ
“เออ เราน่าจะทำได้นี่ว่า ไม่น่ายาก”
ก็เลยตัดสินใจไปสั่งเคาน์เตอร์ที่ไทวัสดุ (ต้องสั่งที่แผนกโครงสร้างนะครับ แผนกครัวไปบอก แล้วเขาจะเอ๋อๆหน่อย 555)
ชิ้นส่วนที่สั่งมีดังนี้ครับ
1. Top Sink 150 cm. 1 ชิ้น
2. Top Gar 90 cm. 1 ชิ้น
3. Top Counter 150 cm. 1 ชิ้น
4. Floor Sink 141 cm. 1 ชิ้น
5. Floor Counter 82 cm. 1 ชิ้น
6. Column High 75.5 cm. 5 ชิ้น
ราคาของบวกค่าส่ง(200) อยู่ที่ประมาณเกือบๆ 6000 บาทครับ แต่ว่าต้องรอของ 15 วันโดยประมาณนะครับ
ขั้นแรกเลยที่ทำคือ เจาะรู ซิงค์และเตาแก๊ส เครื่องตัดกระเบื้อง เลื่อยลันดา และที่ขาดไม่ได้ก็คือสว่านครับ (จริงตัดมวลเบาควรใช้เลื่อยวงเดือนมากกว่า แต่ว่าเครื่องตัดยืมเขามาอีกทีประหยัดงบ แหะๆ)
อุปกรณ์พร้อมก็ เจาะ …. เจาะ แลัวก็เจาะ
ขั้นตอนที่ผมทำก็คือกำหนดขนาดที่จะเจาะ แล้วก็ใช้เครื่องเจียร์ตัดเซาะร่องนำแนวก็จากนั้นเอาส่วนค่อยๆ เจาะไล่มาเรื่อยๆจนเลื่อยลันดาเขาไปทำงานได้ จากนั้นก็ตัดด้วยเลื่อยลัดดาเลยครับ
ปล. เจาะช่องเตาแก็สน่าจะต้องโดนเหล็กเสริมในแผ่นพื้นครับ เพราะขนาดเตามันยาวกว่า ช่องที่เขาเตรียมไว้ให้เจาะครับ
ระหว่างที่เจาะช่องต่างๆ ก็โยกมาทำอีกงานคืองานก่อเคาน์เตอร์ครับ ผมเลือกใช้ปูนกาวในการก่อไปเลย ก่อง่ายติดเลยครับ ขั้นตอนก็ใช้เกรียงหวีแปรงลงที่เราต้องการจะก่อ จากนั้นก็ว่าอิฐนั้นลงไป แล้วใช้ค้อนเคาะให้เข้ากันสนิทอีกที อย่าลืมเอาระดับน้ำมาเช็คระดับนะครับ
พอเจาะช่องเสร็จแล้ว ก็นำมาประกอบเป็นท๊อปเคาน์เตอร์เลย ลองเอาซิงค์และเตามาลองสวมดูหน่อย ก็จะได้หน้าตาประมาณนี้ครับ
พอก่อเสร็จก็หมดไปวันหนึ่งพอดีเลย ยากกว่าที่คิดแหะ
หลังจากก่อเสร็จแล้ว เว้นมาเป็นอาทิตย์ (ทำเฉพาะวันหยุดครับ) ก็มาถึงขึ้นตอนปูกระเบื้อง เป็นขั้นตอนที่หนักใจสุด เพราะต้องตัดกระเบื้องให้เข้าร่อง ซึ่งยากมาก เพราะมันอันตรายและมีโอกาสกระเบื้องแตกได้
ผมเลยเลือกใช้ท๊อปเป็นกระเบื้อง 60×60 ซม.ครับ เหตุผลเพราะว่ากลัวกระเบื้องแผ่นใหญ่แพงๆ จะแตกเอา เลยเซฟเงินตัวเองดีกว่าเวลาตัดก็ใช้ลูกหมูตัดกระเบื้องครับ บอกเลยถ้าไม่มั่นใจ อย่าลองครับ อันตรายจริงๆ และควรมีอุปกรณ์เซฟตี้ที่พร้อมนะครับ
วิธีการก่อก็ใช้ปูนกาว เกรียงหวี ค้อน ระดับน้ำธรรมดาครับ ตัดและก็เสร็จแล้ว รูปร่างก็จะประมาณนี้ครับ
พอเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ก็หาบานตู้ใต้เคาน์เตอร์ซิงค์มาปิด อันนี้จากโฮมโปร สั่งแล้วก็รอเหมือนกันครับ เอามาติดดูว่าต้องก่ออิฐด้านข้างอีกเท่าไหร่
ติดบานตู้เสร็จแล้วก็เอาเศษมวลเบาที่ตัด มาก่อปิดส่วนที่เหลือช่องว่างของบานตู้ครับ หน้าตาก็จะดีขึ้นมาหน่อยระหว่างนั้นก็ทาสีผนังไปด้วยเลย คนทำครัวชอบสไตล์มืดๆ ก็จัดให้ครับ เทา ดำทั้งห้อง
พอทาเสร็จ ที่ดูดควันก็มาติดให้พอดี (ใช้บริการของโฮมโปร โดยรวมถือว่าโอเค แต่ราคาแอบแพงไปหน่อย)
จากนั้นก็ทำการติดกระเบื้องหน้าและด้านข้างทั้งหลายครับ ส่วนนี้ผมก็หนักใจที่สุดเหมือนกันครับ เพราะว่ามันตัดยากและปูยากมากเลย
เพื่อจะให้มันสวย ต้องอาศัยคนที่มีฝีมือจริงๆครับ งานถึงจะออกมาเนี้ยบ ซึ่งผมไม่มีเลย ปูเสร็จหน้าตาก็จะแปลกๆหน่อย (ลายอิฐมอญ ผมเป็นคนอยากได้เอง ไม่อยากให้ดำไป ณ ตอนนี้แฟนก็บ่นว่าไม่สวย ผมก็ได้แต่นั่งมองตาปริบๆ ก็ชอบนี่หน่า)
จากนั้นก็ซื้อที่คว่ำจากมาติดอีกนิดให้ดูมีอะไรพอวางได้ หลังจากล้างจานเสร็จ
ขั้นตอนสุดท้ายก็คือการเก็บงานยาแนว ขั้นตอนนี้ผมสบายละ ป้ายๆ ปาดๆ เช็ดๆ แป๊บๆก็เสร็จครับ และแล้ว ครัวผมก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ
สวยงามน่าใช้งานมาก
ค่าใช้จ่ายที่ก่อเคาน์เตอร์ทั้งหมดก็มีดังนี้ครับ
1.ค่าเคาน์เตอร์ 5900
2. ลูกหมู+ใบตัด ประมาณ 1300 (ซื้อเพิ่มทีหลัง ยืมหลายวันเกรงใจเขาครับ)
3. กระเบื้อง ประมาณ 2000
4.เลื่อยลันดา 199
5.ปูนกาว ประมาณ 500
6.อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ประมาณ 500
7. บานตู้ 2590
(สว่าน ตลับเมตร ระดับน้ำมีอยู่แล้วครับ)รวมเลขกลมๆก็ประมาณ 18000 ครับ ราคานี้เท่ากับค่าแรงช่างเลยครับ 5555แต่ถึงยังไงผมก็เข้าใจช่างครับ ว่างานแบบนี้ต้องอาศัยฝีมือและความอดทนจริงๆครับกว่าจะเสร็จแต่ละงาน ผมก็ล่อไป 2 เดือนได้ (ทำเฉพาะวันหยุด เสาร์ อาทิตย์)
ราคาซิงค์ก็ 3000 ฮูทกับเตาก็ 9900 เบ็ดเสร็จ ครัวนี้ก็หมดไปประมาณ 30000 ครับ ถือว่าประหยัดงบได้ดีเลย
สุดท้ายนี้ รีวิวนี้ผมเสนอเป็นแนวทางสำหรับการทำครัวเองครับ จะบอกว่าเหนื่อยแต่ก็สนุกกับมัน อาจจะมีหลายๆท่านทำได้ดีกว่าผม แต่ตอนนี้ผมก็ภูมิใจแล้วว่า อย่างน้อยๆมันก็สามารถใช้งานได้ครับ ยังไงก็แนะนำติชมได้เลยครับ
ขอขอบคุณที่มา : Inzentre , kaijeaw