การหุงข้าวนับว่าเป็นอีกหนึ่งงานบ้านที่ต้องทำเป็นประจำเกือบทุกวัน เพราะข้าวคืออาหารหลักที่ต้องกินกันทุกวัน วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆมาฝาก กับเคล็ดลับการหุงข้าวไม่ให้บูดหรือเสียเร็ว ต้องทำอย่างไร
ปัญหาโลกแตกมากกับการหุงเข้าไว้ตอนเช้ากลับมาตอนเย็นบูดแล้ว #ทริคในครัว วันนี้นี่เลยไปเจอวิธีแก้มาแล้ว เค้าบอกว่าให้เติมน้ำลงในหม้อให้เท่ากับตอนที่หุงข้าว แล้วใส่น้ำส้มสายชูไป3ช้อนโต๊ะ มหัศจรรย์มาก จะ24ชั่วโมงแล้วยังไม่บูด ไปลองดูกันเลย
หุงข้าวแล้วบูดเร็ว
ล้างหม้อให้สะอาด ใส่น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ต้มเสร็จแล้วใช้ผ้าหรือทิชชูเช็ดหม้อ
ข้าวกลับมาบูดช้า
สาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียสะสมในหม้อหุงข้าวจากการที่เราเคยทิ้งข้าวให้บูดในหม้อ ทำให้การหุงครั้งต่อไปบูดไวมากและอาจมีกลิ่นข้าวบูดติดหม้อตลอดเวลา เราเลยหาวิธีแก้จนเจอแล้วมันทำได้จริง และกลิ่นข้าวบูดก็ไม่ติดหม้ออีกเลย น้ำ 4 ถ้วย น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วยนะครับ
ถ้าทำแบบนี้แล้วยังบูดเร็วเหมือนเดิม คือต้องทิ้งหม้ออย่างเดียวแล้วใช่ไหมครับ ผมเองก็ลองทำสูตรนี้แล้วแต่กลับมาจากมอที่ไรบูดทุกที เป็นเศร้า
“มันจะไม่เปรี้ยวใช่ไหมคะ”
เคยเจอปัญหาแบบนี้ และใช้วิธีนี้เหมือนกันค่ะ ตอนนี้ทุกครั้งที่หุงข้าว เราจะใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ทิ้งข้าวไว้ในหม้อ 3 วันยังไม่บูดเลยค่ะ 555
เป็นทริคง่ายๆที่สามารถช่วยให้ข้าวไม่บูดเร็ว ยังไงก็ลองไปทำตามกันได้นะคะ ยังไงก็อย่าลืมทำความสะอาดล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดทุกรอบนะคะ
ขอขอบคุณที่มาจาก : DaddyDontknowth , kaijeaw