เสียดายทิ้งไปตั้งเยอะ ทำอาหารรสเค็มเกินไป แก้ได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเจือจางให้เสียรสชาติ

มาพบกันอีกแล้วสำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายเชื่อว่าหลายคนคงชอบทำอาหารมากๆเลยใช่ไหมละคะ หรือที่มาทำอาหารเพราะอยากประลองฝีมือ แต่ทว่ามือให้หัดทำดันปรุงรสเค็มสะได้ต้องเทใหม่ทำใหม่เปลือกวัตถุมากแน่ แต่วันนี้ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเพราะทีมงานสยามนิวส์มีเคล็ดลับดีๆกับวิธีแก้เค็มมาฝากกัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นตามไปชมกันจ้า

วิธีที่ 1 ใช้ข้าวสารดูดซับความเค็ม

– ใช้ข้าวสารประมาณ 1 กำมือ

– ล้างข้าวสารให้สะอาดแล้วห่อด้วยผ้าขาวบางซ้อน 2 ชั้น ใช้ด้ายมัดให้แน่น

– หย่อนถุงข้าวสารลงไปต้มในหม้อน้ำแกง

– ทิ้งไว้สักครู่หนึ่งแล้วจึงตักถุงข้าวสารขึ้น รสเค็มก็จะค่อยๆ ถูกดูดเข้าไปในข้าวสาร น้ำแกงก็จะมีรสเค็มน้อยลง

วิธีที่ 2 ใช้มันฝรั่งแก้เค็ม

– ใช้มันฝรั่งซัก 2 หัว ปอกเปลือกออกให้หมด

– ใส่มันฝรั่งลงไปเคี่ยวจนมันฝรั่งสุก

– ทิ้งไว้สักครู่ แล้วจึงตักมันฝรั่งขึ้น แกงจะมีรสกลมกล่อมขึ้น และความเค็มจะถูกดูดออกไป

วิธีที่ 3 ใส่ไข่ต้มลงไปแก้เค็ม

ไม่ต้องทิ้งอีกต่อไป!! แกงที่มีรสเค็มหรือเปรี้ยวเกินไป แก้ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีนี้?

– ไข่ต้มไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่จะช่วยดูดความเค็มของน้ำแกงได้

– ใส่ไข่ต้มสุกลงไปในหม้อน้ำแกงสักพัก รสชาติเค็มจะจางลง โดยไข่แดงสามารถดูดความเค็มได้ดีกว่าไข่ขาว

วิธีที่ 4 ใช้ความหวานและความเปรี้ยวปกปิดความเค็ม

– เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลลงไปอย่างละ 1 ช้อนชา ต่อแกง 1 หม้อ ความเปรี้ยวและความหวานจะช่วยลดความเค็มลงได้

การทานอาหารรสเค็มจัดเกินไปล้วนแต่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น ดังนั้น ถ้าจะให้ดีควรทำอาหารให้จืดนำไปก่อน แล้วจึงค่อยมาปรุงเพิ่มทีหลังอีกครั้ง จะได้ไม่ต้องแก้ไขหลายรอบ แถมยังดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: Thaijobsgov |siamnews

รูป www  wongnai.com

ที่มา sara-1000.com

ใหม่กว่า เก่ากว่า