หลายคนก็คงจะเคยทอดไข่แต่ก็มีปัญหากับการทอดไข่ให้ฟู วันนี้เราจึง นำเคล็ดลับการทอดไข่ชะอมมาฝาก ซึ่งเป็นเคล็ดลับจากสมาชิกเฟชบุ๊กท่านหนึ่ง โดยระบุว่า ขออนุญาตฝากทริก แม่ครัวมือใหม่หัดทอดไข่เจียวชะอมนะคะ คลิปน่าจะได้ทำอีกทีสักอาทิตย์หน้า ต้องรอสั่งผักมาส่งก่อนค่ะ ไม่ได้มีทุกวัน
สูตรนี้ไข่ไก่สามฟอง ชะอมหนึ่งกำ ซีอิ๊วขาวนิ้ดดดเดียว พริกไทย ผงกระเทียมถ้ามีก็ใส่ค่ะ ออกมาสูงนิ้วครึ่งกว่าๆ รับรองเย็นก็ไม่ยุบค่ะ
เตรียมของ
-ใช้หม้อทรงสูงขนาดเล็ก ใส่น้ำมันนิดเดียว ลองหยดไข่ลงไปถ้าฟูเลย ถือว่าร้อนพอแล้วค่ะ
-เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปคราวเดียว
ระหว่างทอด
1. ให้เอียงหม้อแล้วรินไข่ที่ยังเหลวออกมาเคลือบขอบไข่ให้ทั่ว ทำจนรอบ วิธีนี้ชะอมจะไม่ไหม้เพราะไข่หุ้มไว้หมด และกลมสวยค่ะ **ขั้นตอนนี้ใจเย็นๆ อย่ารินทีละมากๆ จนขอบไข่ม้วน จะกลับแล้วไม่สวยค่ะ
2. ระหว่างนั้น ลดลงเป็นไฟกลาง ใช้ตะหลิวยีไข่เหลวให้ทะลุลงข้างล่างเพื่อให้เซ็ตตัวเรียบทั่วถึง และไม่ไหม้ก่อนข้างบนจะสุก
3. จัดชะอมให้กระจายสวย
4. พอหน้าเริ่มเซ็ตตัว ข้างล่างเหลืองสวย
-ถ้าเซียนก็ใช้ตะหลิวกับพายแซะกลับด้านสองมือเลย
– แต่ จขพ.ใจไม่ถึงค่ะ เพราะมันจะเต็มหม้อมากๆ
-ก็จะใช้จานปิดหม้อแล้วคว่ำ ไม่เลอะเทอะค่ะเพราะเราใช้น้ำมันไม่มาก
-เทอีกด้านลงทอด รอเหลืองสวยสักครู่ เอาออกมาซับน้ำมันค่ะ ลองทำดูก่อนนะคะ ไข่เจียวเปล่าก็ทำแบบเดียวกันค่ะ
ไข่เจียวปูก็สวย
ความคิดเห็นของชาวเน็ต
หลายคนรอชมคลิป
น่าทานมาก
ลองทำตามนี้จ้า
เทคนิคของเขาก็คือทอดมนหม้อ ที่มีรูปทรงกลมๆแบบนี้ และหม้อไม่ใหญ่ สูตรนี้ มีไข่ไก่สามฟอง ชะอมหนึ่งกำ ซีอิ๊วขาวนิ้ดดดเดียว พริกไทย ผงกระเทียมถ้ามีก็ใส่ค่ะ ออกมาสูงนิ้วครึ่งกว่าๆ และเจ้าของโพสต์ยังบอกอีกว่ารับรองตอนเย็นก็ไม่ยุบ
ขอขอบคุณที่มาจาก: Pat Rx Cmu , tkvariety