เคล็ดลับ การดองผักสะเดา ที่สามารถเก็บรักษาได้นานถึง 1 ปี

      สะเดาไทย (สะเดาบ้าน) ลักษณะของใบหยักเป็นฟันเลื่อย ปลายของฟันเลื่อยทู่ โคนใบเบี้ยวแต่กว้างกว่า ปลายใบแหลม วันนี้ไข่เจียว ขอนำเสนอเคล็ดลับง่าย สำหรับการหมักดอกสะเดาที่สามารถเก็บไว้กินได้นานสุดถึง 1 ปี โดยไม่ต้องวิธีการง่าย ที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง 

สะเดาไทย (สะเดาบ้าน)

เตรียมอุปกรณ์ 

1.เตรียมสะเดา 5 กิโลกรัม
2.ใช้เกลือ 1.5 กิโลกรัม
3.ขวดน้ำ.ถังน้ำที่มีฝาปิดมิดชิด

วิธีทำ

1.เตรียมสะเดา 5 กิโลกรัม

2.ใช้เกลือ1.5 กิโลกรัม

3.เตรียมนำขวดน้ำมาทับไว้ไม่ไห้สะเดาลอยขึ้นมา

4.ใส่น้ำให้ท่วมสะเดาห้ามไม่ให้สะเดาลอยขึ้นมา

5.ปิดฝาถัง สามเดือนก็สามารถนำมากินได้ และยังสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 1 ปี

เป็นยังไงกันบ้างครับเห็นวิธีการทำง่ายๆแบบนี้แล้วเย็นนี้ต้องรีบไปเก็บผักสะเดามาไว้ เพื่อไปดอกกินกันแบบนานๆ กันดีกว่า  คุณ อุดร ลาบก้อย ยังบอกอีกว่าดอกแค่สามเดือนก็สามารถนำมากินได้แล้ว ก่อนจะนำมากินก็ต้องล้างน้ำให้สะอาดทุกครั้งด้วยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : อุดร ลาบก้อย
ที่มา : kaijeaw

ใหม่กว่า เก่ากว่า